Giải pháp toàn diện cho những ngôi nhà phố hướng Tây?


Thiết kế nhà hướng Tây – có lẽ đã trở thành một cụm từ chuyên ngành trong kiến trúc ở Việt Nam, nó là “đặc sản” của vùng khí hậu nhiệt đới. Những cơn nắng gay gắt khi chiều về vừa như là nỗi ám ảnh của mỗi gia chủ, cũng là bài toán đau đầu với nhiều kiến trúc sư. “Tránh nắng chứ không trốn nắng”, “chống nóng nhưng vẫn phải thoáng và mát” luôn là những mệnh đề được yêu cầu mỗi khi tiếp nhận công trình. Đã có rất nhiều giải pháp được các kiến trúc sư đưa ra cho nhà hướng Tây, thành công có nhưng thất sách vẫn rất nhiều. Trong bài viết này, MDA architects cũng xin giới thiệu một giải pháp mà chúng tôi đã đề xuất với khách hàng, không hẳn là tối ưu toàn diện, nhưng hy vọng cũng là một ý trong một danh sách dài những “giải pháp cho nhà phố hướng Tây” mà quí vị đang tham khảo trên internet.

Việc thiết kế những ngôi nhà hướng tây luôn là đề tài hấp dẫn các kiến trúc sư, nếu khéo léo có thể biến điểm bất lợi của khu đất trở thành điểm nhấn của công trình” – chúng tôi nghe ở đâu đó có người đã nói như vậy!

Trước tiên, xin được giới thiệu về quy mô của công trình mà MDA architects đã thực hiện: Tầng 1 gồm sân đậu xe, phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ cho người già, vườn cây. Tầng 2 gồm hai phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung. Tầng 3 gồm phòng thờ, phòng trà, phòng ngủ. Cả ba tầng đều có nhà vệ sinh.

Và dưới đây là phương án kiến trúc của công trình mà chúng tôi đã thống nhất sau 2 lần điều chỉnh:

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Phương án thiết kế nhà hướng tây
Phương án thiết kế nhà hướng tây

Với những yêu cầu rõ ràng về công sử dụng của chủ đầu tư, chúng tôi đã lên phương án với những tiêu chí xuyên suốt:

 – Thiết kế tiết kiệm năng lượng, tôn trọng văn hóa sống và thói quen sinh hoạt của gia chủ.
 – Không gian mở nhưng hướng nội, mượn ánh sáng – bóng đổ để trang trí, tận dụng tối đa gió mát nhưng kiểm soát bụi và tiếng ồn, đảm bảo an toàn chống trộm cho ngôi nhà.
 – Tận dụng chất liệu đặc thù địa phương để giảm chi phí đầu tư và lưu giữ dấu ấn bản sắc vùng miền.
“Lõi xanh” – là giải pháp mà chúng tôi thường đưa ra cho thiết kế nhà hướng tây, khoảng giếng trời rộng rãi ở giữa nhà với hệ cây xanh và mặt nước phong phú như một máy điều hòa không khí tự nhiên giúp ngôi nhà tự cân bằng. Vậy nên cho dù có nắng gắt thì trong các không gian sinh hoạt vẫn mát mẽ và thoáng đạt.
– Giải pháp lấy sáng và thông gió cho công trình nhà hướng tây từ việc tổ chức các khối không gian như giếng trời, vườn, các phòng đều có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, kết hợp với hệ mái lam bê tông nghiêng, mảng tường gạch thông gió…
– Để tránh ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt bên trong, MDA architects đã tạo nhiều lớp vỏ cho công trình từ lớp cây cao tạo bóng mát đến lớp lam chắn nắng, tiếp đến là vườn hoa và cây xanh ở các ban công rồi mới đến tường nhà.
Phối cảnh kiến trúc:
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây
Thiết kế mặt tiền nhà phố hướng tây

Tọa lạc trên khu đất có rộng rãi với 1/3 diện tích đất được dành cho sân vườn, ngôi nhà không những được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái mà còn có khả năng tự điều tiết nhiệt độ, công trình nhà phố hướng tây thích nghi với khí hậu miền nhiệt đới. Công trình xây dựng trên phần đất sân vườn ngôi nhà cũ. Khi một con đường mới cao rộng hơn được xây lên, sân vườn tự nhiên thành khu trũng nên chủ nhà cũng phải nâng cấp, thay đổi không gian sống, với tiêu chí gần gũi, giao hòa với thiên nhiên và “giao thoa” giữa ba thế hệ cùng chung sống.

Ngoài sân vườn xanh và không gian mở, điểm cộng của công trình còn nằm ở thiết kế nhất quán trong kiến trúc lẫn nội thất. Sự hài hòa về đường nét, hình khối, màu sắc và các tỷ lệ khiến công trình trở thành một khối vững vàng, chặt chẽ và trang nhã.


error: Thank you for loving it !!
%d bloggers like this: