Mặt tiền đẹp cho nhà phố – CHUYÊN ĐỀ T6/2018


Nhà phố – dạng công trình kiến trúc nhà ở có lẽ là phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Trong suốt một quãng thời gian dài, những ngôi nhà ven các trục đường mọc lên một cách tự phát, như loài cỏ dại sau cơn mưa, với muôn hình vạn trạng và đủ các sắc thái. Nhưng đa phần trong số đó, những ngôi nhà không được những người có chuyên môn tham gia vào thiết kế bản vẽ. Những ngôi nhà được chủ đầu tư, hoặc những người thợ tự “vẽ” lên, hoặc sao chép – lắp ghép ở đâu đó…Dẫn đến đến thực trạng hiện nay, bộ mặt đô thị ở nước ta – nhìn rộng ra tổng thể nhóm nhà, dãy phố, tuyến đường…, thì sẽ thấy ngay sự khấp khểnh, hỗn tạp và nhốn nháo. Những ngôi nhà có mặt tiền – theo kiểu gọi dân gian là “hiện đại”, ở ngay cạnh một ngôi nhà theo phong cách “cổ điển truyền thống phong cách Việt” – (chúng tôi cũng không hiểu sao người ta có thể nghĩ ra một danh xưng mĩ miều như thế!!!). Chúng ta vẫn còn thiếu một thiết kế đô thị tiêu chuẩn, hay một cơ chế quản lý thẩm mỹ công cộng. Những ngôi nhà vẫn mọc lên một cách tự phát, mạnh ai nấy thích và bộ mặt đô thị vẫn là việc của cơ quan quản lý!

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không dùng để luận bàn về những điều vĩ mô như tiêu chuẩn thiết kế đô thị hay cơ chế quản lý thẩm mỹ công cộng. Nhưng ít ra, chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu thiết kế mặt tiền nhà phố đẹp (ít nhất cũng được đầu tư về mặt hình khối và màu sắc, có phong cách thiết kế rõ ràng). Với mong muốn, trong một tương lai gần, bộ mặt đô thị Việt Nam có thể được tái lập lại, đồng nhất hơn, thẩm mĩ và thân thiện hơn.

Không như biệt thự, hay nhà vườn…với nhà phố, ngoài câu vềchuyện công năng sử dụng, thì chỉ mỗi câu chuyện về thiết kế mặt tiền nhà phố sao cho đẹp và hợp lí là chuyện luôn được cả kiến trúc sư và chủ đầu tư lưu tâm. Những thiết kế mặt tiền nhà phố hiện nay, phong cách xử lý mặt tiền nhà song song với việc biến đổi không gian theo hướng hiện đại hơn, tiện nghi hơn so với thời trước. Từ lệch tầng đến tối giản, hi-tech hoặc nét Việt v.v… Nói chung, có bao nhiêu tên gọi và cách xử lý trong nội thất nhà ở thì cũng có bấy nhiêu “dấu ấn” biểu lộ ra mặt tiền bên ngoài. Nhưng khó có thể gọi tất cả các cố gắng đó là tạo nên trường phái hay phong cách, mà chỉ đơn giản là vẫy vùng trong những thử nghiệm và biểu hiện. Có cái hoài cổ, có cái đi trước, từ táo bạo đến rụt rè … Tất cả, tạo nên một tổng thể đa dạng màu sắc và hình thái của đô thị, đặc biệt là ở những thành phố lớn,.Trong những góc nhìn đơn lẻ, không ít công trình thiết kế nhà phố đẹp thành công về màu sắc, hình khối, chi tiết … hay ít ra là giúp chủ nhà và người thiết kế hài lòng.

Mặt tiền nhà phố hiện đại
Mặt tiền nhà phố hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại
Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp phong cách hiện đại

Nhà phố – không có nhiều “đất diễn” cho kiến trúc sư. có chăng cũng chỉ là sự biến tấu – phá cách tùy theo gu thẩm mĩ của kiến trúc sư cũng như gia chủ. Chúng ta không khó để bắt gặp những mẫu mặt tiền nhà phố trùng lặp nhau, hoặc giống nhau đến bất ngờ…


TRIẾT LÝ THIẾT KẾ: “LESS IS MORE” –  Đó là sự khởi nguồn của thương hiệu, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà MDA architects hướng đến. Chúng tôi tin rằng kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát điểm đó, thì “sự tinh giản” là một trong những nguyên tắc thiết kế hàng đầu tại MDA architects. Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ sự giản dị và mộc mạc tiết chế đi những chi tiết trang trí cầu kỳ, thay vào đó là hướng tới giá trị của không gian, một tổng thể hài hòa, chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Hơn thế nữa, chúng tôi tập trung thiết lập giá trị cốt lõi, đó chính là mối quan hệ giữa con người với con người, bằng một ngôn ngữ thiết kế tinh giản nhất có thể. Những công trình thiết kế nhà phố, thiết kế quán cafe hay thiết kế nội thất mà MDA Architects đã thực hiện, chúng tôi tin rằng ít nhiều đã thể hiện được triết lý trên.

Email: architectsmda@gmail.com

HCM: 211 Lê Đức Thọ, P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM – 0948 259 789

HÀ NỘI: 202 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0967 464 168

THANH HÓA: 302 Trường Thi, TP.Thanh Hóa – 0978 555 669

"Kiến trúc MDA"

TP.HCM: 0948 259 789 / HÀ NỘI: 0967 464 168 / THANH HÓA: 0978 555 669

error: Cảm ơn bạn đã quan tâm! Vui lòng liên hệ MDA để được tư vấn
%d bloggers like this: