Patio House – Kiến trúc đương đại mang hơi thở nhiệt đới


Mang trong mình nét tổng hòa giữa kiến trúc đương đại và hơi thở nhiệt đới, ngôi nhà Patio hứa hẹn sẽ là biệt thự đô thị kiểu mới trong tương lai.

Nhà Patio nằm trong khu dân cư đông đúc thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Khách hàng là cặp vợ chồng trẻ có 2 con. Diện tích mặt bằng chỉ rộng 13m và sâu 19m. Mục đích của gia chủ là muốn tận dụng cảnh quan xung quanh cũng như bổ sung thêm một số tính năng để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Patio House - Kiến trúc đương đại mang hơi thở nhiệt đới
Patio House – Kiến trúc đương đại mang hơi thở nhiệt đới

Nhà Patio được thiết kế quay mặt về hướng Tây và sử dụng một tấm chắn nắng tự động điều khiển theo hướng di chuyển của ánh sáng mặt trời để giúp ngôi nhà luôn thoáng mát và kiểm soát được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Với phong cách kiến trúc nhà nhiệt đới, tầng trệt của nhà Patio được nâng cao hơn một chút so với chiều cao của mặt đường cũng như tường rào cho phép gia chủ sở hữu một không gian hoàn toàn riêng tư và tách biệt ngôi nhà khỏi sự tấp nập của đường phố.

Với khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới, khi thiết kế nhà Patio, các kiến trúc sư đã sử dụng mái 2 lớp và giếng trời có thể đóng mở và điều tiết ánh sáng từ trên cao để đảm bảo ánh nắng mặt trời không ảnh hưởng tới ngôi nhà. Cửa sổ trời cũng giúp tạo ra không gian mở cho từng không gian của ngôi nhà.

Tại tầng trên của nhà Patio, các kiến trúc sư đã tạo ra một không gian đủ ánh sáng để gia chủ có thể trồng cây và trở thành bức tường ngăn cách nhà bếp và khu vực ăn uống với phòng khách.

Thảm thực vật đa dạng phía trước ngôi nhà cũng tạo ra sự hài hòa về cảnh quan, là không gian xanh cần thiết giữa những ồn ào phố thị, và khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

(theo Archdaily)

 


TRIẾT LÝ THIẾT KẾ: “LESS IS MORE” –  Đó là sự khởi nguồn của thương hiệu, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà MDA architects hướng đến. Chúng tôi tin rằng kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát điểm đó, thì “sự tinh giản” là một trong những nguyên tắc thiết kế hàng đầu tại MDA architects. Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ sự giản dị và mộc mạc tiết chế đi những chi tiết trang trí cầu kỳ, thay vào đó là hướng tới giá trị của không gian, một tổng thể hài hòa, chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Hơn thế nữa, chúng tôi tập trung thiết lập giá trị cốt lõi, đó chính là mối quan hệ giữa con người với con người, bằng một ngôn ngữ thiết kế tinh giản nhất có thể. Những công trình thiết kế nhà phố, thiết kế quán cafe hay thiết kế nội thất mà MDA Architects đã thực hiện, chúng tôi tin rằng ít nhiều đã thể hiện được triết lý trên.

Email: architectsmda@gmail.com

HCM: 211 Lê Đức Thọ, P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM – 0948 259 789

HÀ NỘI: 202 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0967 464 168

THANH HÓA: 302 Trường Thi, TP.Thanh Hóa – 0978 555 669

"Kiến trúc MDA"

TP.HCM: 0948 259 789 / HÀ NỘI: 0967 464 168 / THANH HÓA: 0978 555 669

error: Cảm ơn bạn đã quan tâm! Vui lòng liên hệ MDA để được tư vấn
%d bloggers like this: